Đào tạo trẻ ở Chelsea thành công nhờ tính kiên nhẫn

Bóng Đá Anh Th07 20, 2021

Mạng xã hội đang lan truyền một bức ảnh cũ được tìm lại, Mason Mount và Declan Rice khi còn ở lò huấn luyện Cobham. Đấy chỉ là chi tiết nhỏ để thấy lò đào tạo trẻ của Chelsea đáng gờm cỡ nào.

Đào tạo trẻ ở Chelsea thành công nhờ tính kiên nhẫn

Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, các mầm non đến từ lò đào tạo trẻ của Chelsea làm mưa làm gió ở Premier League. Đã từ lâu, ông chủ Roman Abramovich xác định đào tạo trẻ Chelsea còn liên quan đến khái niệm bản sắc và truyền thống, thứ mà The Blues luôn xác định phải xây dựng mỗi ngày để tạo nên sự phát triển bền vững.

Vào năm 2013, các quan chức UEFA quyết định thành lập nên một giải đấu trẻ có tên gọi là UEFA Youth League. Một giải đấu giống như Champions League, nhưng ở cấp độ U19. Trải qua 7 mùa giải, không phải Real Madrid với La Fabrica, Barcelona với La Masia hay những CLB luôn mạnh về “cỏ non” ở Bồ Đào Nha, mà Chelsea với 2 chức vô địch năm 2015, 2016 cùng 2 chức á quân năm 2018, 2019 mới là đội bóng giàu thành tích nhất. Tammy Abraham, Callum Hudson-Odoi hoặc Andreas Christensen, Fikayo Tomori đều tỏa sáng ở sân chơi này.

Cách Chelsea gây tiếng vang liên tục ở cấp độ trẻ, hay cách họ giới thiệu các ngôi sao đã được thừa nhận trên bầu trời tinh tú như Mason Mount là quả ngọt của một chiến lược dài hơi và nghiêm túc. Năm 2019, cựu Giám đốc kỹ thuật của Chelsea là ông Michael Emenalo từng tiết lộ có một HLV trưởng của CLB đề nghị dẹp bỏ chương trình đào tạo, nhưng Emenalo kiên quyết bảo vệ bất chấp phủ quanh đó là những áp lực, sự nghi ngờ và cả bi quan. Khi ấy vai trò của Emenalo còn là đi khắp thế giới để tuyển mộ những cầu thủ trẻ về Chelsea, nên có thể nói là rất mất thời gian và cũng cực kỳ tốn kém. Rất may lúc ấy ông chủ Roman Abramovich đã tin tưởng, lắng nghe và đặc biệt kiên nhẫn với dự án. Nếu không có Emenalo và Abramovich, hẳn hiện tại Mason Mount và Christensen đang lưu lạc nơi nào chứ không phải là các thần tượng mới của Stamford Bridge.

Lò đào tạo Chelsea không phải không có lịch sử. Ray Wilkins là do họ đào tạo nên; John Terry đi ra từ West Ham, nhưng chính lò đào tạo Chelsea mới là nơi chắp cánh anh bay đến ước mơ. Những gì diễn ra hiện tại chính là kết quả của một chặng đường. Tuy nhiên, chặng đường ấy cũng rất chông gai. Việc Tammy Abraham mất chỗ đứng, Hudson-Odoi chững lại là những lời cảnh tỉnh nghiêm túc cho các cầu thủ trẻ rằng phía trước không phải toàn màu hồng. Đừng ngủ quên trên chiến thắng, vì đào tạo trẻ luôn là sự “chọn lọc tự nhiên” đầy khắc nghiệt.

Lò đào tạo trẻ như những cây non chưa ra trái. Người chăm sóc cần kiên nhẫn để cây đơm hoa kết trái, chứ không nên chặt bỏ vì nghĩ là đang phí công. Kiên nhẫn một niềm tin, Chelsea sẽ còn bay cao nữa.

Nguồn: bongdaplus.vn

Tags