Chelsea: Billy Gilmour ra đi để trở về

Bóng Đá Anh Th07 20, 2021

Có vẻ như tất cả cùng có lợi, khi Billy Gilmour chuyển từ Chelsea sang Norwich, theo hình thức cho mượn. Thực tế ra sao, còn phải chờ xem. Dù sao đi nữa, một tài năng rõ ràng như Billy Gilmour thì không nên để thui chột vì con số 260 phút ra sân trong cả mùa bóng.

Chelsea: Billy Gilmour ra đi để trở về

Trận đấu mới nhất của Billy Gilmour được truyền hình… trên YouTube. Anh khoác áo CLB vừa thăng hạng Norwich, theo hình thức mượn tạm. Đối thủ là một CLB có thể phiên ra thành đẳng cấp hạng Năm, có nghĩa chỉ là đội nghiệp dư. Còn trận đấu gần nhất trước đó của Gilmour? Anh đá chính ở VCK EURO 2020 và được UEFA trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất trận. Đối thủ là ĐT Anh, mà sau đó là á quân của giải.

Đấy là hai thế giới hoàn toàn khác nhau, quá rõ ràng. Từ chỗ bay bổng trên vòm trời EURO mà phải lập tức chuyển sang trận giao hữu với đội hạng Năm King’s Lynn Town, thì cũng giống như Billy Gilmour bỗng bị quẳng vào cái ao nước lạnh. Nhưng anh không chìm. Gilmour phải bơi.

Đấy là câu chuyện quen thuộc ở Premier League, nơi các tài năng trẻ luôn được tâng bốc lên tận mây xanh, nhưng lại hiếm khi được ra sân chơi bóng. Cả Phil Foden danh tiếng cũng đành cam chịu, huống hồ là Billy Gilmour ít tên tuổi hơn. Không khó tìm ra cơ man những sự khen ngợi dành cho tuyển thủ Scotland 20 tuổi này. Nhưng ở Premier League mùa bóng vừa qua, Gilmour chỉ được ra sân 5 lần, đá tổng cộng 260 phút. Trước nữa là 6 lần ra sân, tổng cộng 192 phút, ở Premier League 2019/20.

Gilmour vừa gây ấn tượng trong màu áo ĐT Scotland ở EURO 2020, nhưng vẫn bị Chelsea đem cho Norwich mượn
Gilmour vừa gây ấn tượng trong màu áo ĐT Scotland ở EURO 2020, nhưng vẫn bị Chelsea đem cho Norwich mượn

Khi Scotland công bố danh sách dự VCK EURO 2020, Gilmour thậm chí còn chưa bao giờ khoác áo đội này. Anh được ra sân… 9 phút trong trận ra mắt ở đội Scotland (giao hữu với Hà Lan), rồi được đá 30 phút trong trận giao hữu kế tiếp, với Luxembourg. Nhưng khi bước vào EURO thì Gilmour tỏa sáng, chơi hay nhất trong trận đấu chính thức duy nhất của anh (tính đến lúc này), dưới màu áo Scotland. Gilmour sau đó bị loại khỏi EURO vì dương tính với Covid-19 và bây giờ anh vừa chuyển từ Chelsea sang Norwich trước mùa bóng mới, theo hình thức cho mượn 1 năm.

Cứ phải thoát ngay khỏi ghế dự bị Chelsea, đấy là điều kiện cần. Tài năng “trên lý thuyết” (kể cả thực tế, nhưng tính thực tế quá ít) của Gilmour thì miễn bàn. Anh có chứng tỏ được khả năng hay không ở Norwich, nơi sẽ cho anh điều kiện thi đấu nhiều hơn, thì đấy là chuyện còn phải chờ xem. Xin nhắc lại: cả đời Gilmour chỉ mới thi đấu 452 phút ở giải VĐQG.

HLV Daniel Farke của Norwich đã nói cho Gilmour biết, anh còn phải cải thiện ở những chỗ nào và đấy cũng chỉ mới là xuất phát điểm. Chẳng phải Norwich yếu hơn Chelsea thì các cầu thủ ở đấy không phải cạnh tranh chỗ đứng. Nghĩ thế là rất sai lầm. Gilmour sẽ biến được cơ hội thành ánh hào quang, để buộc Chelsea phải rước về trong hình ảnh ngôi sao?

Sự nghiệp đỉnh cao quá mỏng
Nếu cho rằng bóng đá đỉnh cao là các trận đấu ở giải VĐQG hoặc trong màu áo ĐTQG, thì toàn bộ sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của Billy Gilmour chỉ mới bao gồm 14 trận: 11 lần xuất hiện ở Premier League trong màu áo Chelsea (từ năm 2019) và 3 lần khoác áo ĐT Scotland. Hy vọng Gilmour sẽ có cơ hội thi đấu đỉnh cao nhiều hơn, ở Norwich.

Nguồn: bongdaplus.vn

Tags