Khối óc chiến thuật 25 tuổi kề cận bên cạnh Arteta ở Edinburgh là ai?

Bóng Đá Anh Th07 17, 2021

Cánh tay đắc lực hỗ trợ nhà cầm quân Tây Ban Nha sở hữu CV ấn tượng dù vẫn còn rất trẻ.

Địa điểm đóng quân của Arsenal ở Edinburgh những ngày này luôn có sự hiện diện của 1 gương mặt trẻ trung, xông xáo truyền đạt các chỉ dẫn cho các cầu thủ. Ở tuổi 25 và nói được 6 thứ tiếng bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Pháp và Catalan, Carlos Cuesta là cánh tay đắc lực của HLV Mikel Arteta trên sân tập.

Còn rất trẻ nhưng Cuesta từng tích lũy kinh nghiệm ở 2 môi trường lớn Juventus và Atletico Madrid trước khi gia nhập BHL của Arteta ở Pháo thủ. Tư duy chiến thuật nhạy bén cũng là điểm mạnh của vị trợ lý đã có trong tay chứng chỉ huấn luyện Pro của UEFA.

Meet maverick Arsenal coach Carlos Cuesta, who has Juventus and Atletico Madrid on his CV, and speaks six languages - Bóng Đá
Trợ lý trẻ của Arsenal.

Cuesta sớm dấn thân vào con đường huấn luyện khi mới 18 tuổi và nhận được công việc ở Atletico. Được bổ nhiệm làm HLV đội U13 Rojiblancos, anh trau dồi thêm kiến thức ở đại học Porto. Tại đây, cảm quan bóng đá của Cuesta nhận ảnh hưởng từ giảng viên Vitor Frade, người rất được chiến lược gia danh tiếng Jose Mourinho coi trọng bởi quan điểm phương pháp tập luyện không nên quá chú trọng vào khía cạnh thể lực, khuyến khích các đội bóng tập trung chính vào hệ thống thi đấu.

Tham vọng lớn của Cuesta không bị bó hẹp trong khuôn khổ thủ đô quê hương Tây Ban Nha. Khi 22 tuổi, anh đã sẵn sàng cho thử thách mới. Sau buổi gặp mặt với các HLV đến từ Juve, Cuesta được mời chia sẻ triết lý bóng đá với các giám đốc Bianconeri. Những lãnh đạo ông lớn nước Ý lập tức có ấn tượng và gửi lời mời gia nhập đến gương mặt triển vọng. Cuesta trở thành trợ lý đội U17 Juve lẫn hỗ trợ Fabio Pecchia ở đội U23.

Meet maverick Arsenal coach Carlos Cuesta, who has Juventus and Atletico Madrid on his CV, and speaks six languages - Bóng Đá
Cuesta là cánh tay đắc lực của Arteta.

Tại thành Turin, Cuesta học hỏi về phong cách bóng đá Ý, các khuôn mẫu phòng ngự, đồng thời ghi điểm trong mắt Arteta ngay lần đầu gặp gỡ 3 năm trước. Cuesta giàu đam mê đã gửi 1 báo cáo phân tích lối chơi tấn công của Manchester City trong tay kỳ tài chiến thuật Pep Guardiola và được Citizens mời đến thành Manchester tham quan buổi tập.

Có cơ hội tiếp xúc và trao đổi cùng Arteta, Cuesta được thuyền trưởng Arsenal sau này lưu tâm đặc biệt. Năm ngoái, Arteta cuối cùng cũng bổ sung quân bài ưng ý vào thành phần BHL, bên cạnh Miguel Molina và Andreas Georgson.

Các buổi tập của Pháo thủ được ghi hình lại và Cuesta là người thực hiện công việc mổ băng với từng cá nhân Arsenal. Đồng hương của Arteta chú trọng vào yếu tố kỹ thuật và ý tưởng chiến thuật, còn giáo án tập luyện thể chất được giảm tải tối đa. Tương tác cùng các ngôi sao nổi tiếng không phải chuyện dễ dàng nhưng nhìn vào sự thoải mái của các cầu thủ Pháo thủ khi giao tiếp với vị trợ lý trẻ, có thể thấy sức ảnh hưởng tích cực của Cuesta trong nội bộ Arsenal.

Nguồn: bongda.com.vn

Tags